A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mối liên quan giữa chuyên khoa Mắt - Tai mũi họng - Răng hàm mặt

Cơ thể con người là một khối thống nhất hoàn chỉnh. Giữa các cơ quan trong cơ thể đều có liên quan mật thiết với nhau. Bệnh lý của cơ quan này có thể ảnh hưởng tới các cơ quan khác, và ngược lại. Đặc biệt là các cơ quan vùng đầu mặt: Mắt-Tai Mũi Họng-Răng Hàm Mặt.

I. Liên chuyên khoa là gì?

Liên chuyên khoa là một khoa kết hợp ba chuyên khoa Mắt, Tai - mũi - họng, Răng - hàm - mặt với chức năng khám và điều trị các bệnh lý chuyên khoa.

1. Chuyên khoa Tai - Mũi - Họng

Ảnh: Nội soi tai mũi họng sẽ phát hiện sớm các bệnh lý tai mũi họng

Tai Mũi Họng là một chuyên khoa quan trọng chuyên nghiên cứu về dự phòng, chẩn đoán, điều trị và phục hồi chức năng cho cơ quan tai mũi họng con người. Các cơ quan này có chức năng thiết yếu như: nghe, thăng bằng, thở, nuốt, phát âm… - là bộ phận quan trọng của đường ăn và đường thở.

Các bệnh lý Tai - mũi - họng thường gặp bao gồm: viêm mũi họng cấp, viêm Amidan cấp, viêm tai giữa, viêm họng,…

 

2. Chuyên khoa Răng - Hàm - Mặt

Ảnh: Răng hàm mặt là một khoa lâm sàng quan trọng

Tiếp nhận, thăm khám và điều trị các bệnh lý về Răng - hàm - mặt: Sâu răng, viêm tủy răng, nha chu, phục hình răng và thẩm mỹ răng.

 

3. Chuyên khoa Mắt

Ảnh: Bệnh lý của mắt ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Chuyên khoa Mắt khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về mắt như: viêm kết mạc cấp, viêm giác mạc, tắc lệ quản,… phát hiện tật khúc xạ.

 

II. Liên quan giữa các bệnh lý Tai Mũi Họng - Mắt - Răng hàm mặt

Tai mũi họng đảm bảo nhiệm vụ nghe, thở, nuốt, phát âm; răng miệng là bộ phận đầu tiên của hệ thống tiêu hóa; mắt giúp chúng ta nhận biết thế giới xung quanh qua chức năng nhìn, quan sát, thu nhận hình ảnh, màu sắc của sự vật. Tổn thương ở răng có thể ảnh hưởng tới mũi xoang, tổn thương ở mũi xoang có thể ảnh hưởng tới mắt, hay bệnh lý của mắt có thể dẫn tới đau răng.

 

1. Liên quan giữa bệnh lý Tai mũi họng và Răng hàm mặt

Xoang hàm nằm trong xương hàm trên, vì vậy ảnh hưởng qua lại giữa mũi xoang và răng hàm mặt là vô cùng chặt chẽ. Bên cạnh đó, ngoài bộ phận thanh quản, răng cũng góp phần không nhỏ trong việc phát âm.

 • Viêm Amidan dễ gây viêm hạch vùng hàm mặt
 • Răng hàm trên số 4,5,6,7 nằm ở đáy xoang hàm. Khi những răng này bị bệnh có thể gây viêm xoang, ngược lại đôi khi viêm xoang gây đau nhức rang
 • U nang chân răng có thể xâm nhập vào xoang hàm, dễ nhầm viêm xoang
 • Viêm khớp thái dương-hàm mạn tính thường có triệu chứng ở tai: ù tai, đau tai
 • Trẻ bị viêm VA phải thở bằng miệng: xương hàm trên kém phát triển, bộ mặt VA (mũi gãy, tẹt, xương hàm trên nhô, vòm miệng sâu)
 • Chấn thương vùng hàm mặt dễ kết hợp tổn thương xoang, thành trước ống tai…
2. Liên quan giữa bệnh lý Tai mũi họng và Mắt
Ảnh: Viêm xoang có thể ảnh hưởng tới mắt (Nguồn: internet)

Xung quanh mắt là các xoang mặt: xoang trán, xoang hàm, xoang sàng trước và xoang sàng sau, do đó các bệnh lý của xoang rất dễ ảnh hưởng tới mắt.

 • Viêm xoang sau gây viêm thần kinh thị giác hậu nhãn cầu làm mờ mắt
 • U nhầy xoang trán: làm phồng góc trong, trên của hố mắt, có khả năng ăn mòn xương, u to dần đẩy lồi nhãn cầu xuống dưới, ra ngoài
 • Viêm xoang có thể gây viêm tấy viêm tấy ổ mắt, dẫn đến nhiễm trùng máu
 • Sưng mi mắt ở trẻ em có thể do viêm xoang sàng cấp…
3. Liên quan giữa bệnh lý Răng hàm mặt và Mắt
 • Răng 13, 23 chân dài có thể gần với ống lệ tỵ, khi bị nhiễm trùng vùng cuống dễ lan đến mắt làm sưng nề mi mắt dưới hoặc gây các bệnh về mắt: áp xe mi mắt dưới, áp xe hậu nhãn cầu
 • Gãy xương hàm trên Lefort III gây song thị, giảm hoặc mất thị lực
 • Áp xe khoang sau hàm gây nề mi mắt và có dấu hiệu lồi mắt, ấn nhãn cầu đau
 • Bệnh Glocom: đau lan cả vùng răng 4,5 hàm trên nên dễ chẩn đoán nhầm bệnh lý của răng…

 

Như vậy, liên chuyên khoa Mắt - Tai mũi họng - Răng hàm mặt có mối quan hệ rất chặt chẽ với nhau. Phát hiện sớm các bệnh lý của từng chuyên khoa sẽ hạn chế biến chứng của bệnh lý lên các chuyên khoa khác, qua đó giảm khó chịu cũng như thời gian và chi phí điều trị của khách hàng.

Khối liên chuyên khoa Mắt - Tai mũi họng - Răng hàm mặt Phòng khám đa khoa Trường Đại học y tế công cộng với đội ngũ y bác sĩ tâm huyết, luôn cập nhật những kiến thức mới nhất, sẵn sàng hỗ trợ người bệnh tối đa, là địa chỉ tin cậy cho mọi người.


Tổng số điểm của bài viết là: 22 trong 22 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Copyright 2019 @ Trường Đại học Y tế công cộng. All rights reserved