A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chụp X quang là gì, có gây hại cho sức khỏe không, cần lưu ý điều gì?

Chụp Xquang là biện pháp được sử dụng phổ biến trong việc hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh. Chụp Xquang là gì, có gây hại cho sức khỏe không, khi nào nên thực hiện là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Để đi tìm câu trả lời cho vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo thông tin trong bài viết sau.

Chụp Xquang là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh hoạt động bằng cách sử dụng tia bức xạ X. Những tính chất của tia X bao gồm: tính truyền thẳng và đâm xuyên, tính bị hấp thụ, tính hóa học, tính quang học,… Nhờ những tính chất này, người ta chiếu tia X đi xuyên qua cơ thể người bệnh. Từ đó, có được những hình ảnh cần thiết, mang lại giá trị to lớn trong chẩn đoán và điều trị bệnh, đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh được sử dụng rất phổ biến.

Bác sĩ đọc phim Xquang cho bệnh nhân (Nguồn Internet).
Bác sĩ đọc phim Xquang cho bệnh nhân (Nguồn Internet).
 

Tia X là tia bức xạ. Vì vậy khi truyền qua cơ thể nó có thể gây một số tác dụng sinh học. Tác dụng này có thể gây 1 số ảnh hưởng đến cơ thể nếu thực hiện không đúng cách. Những cơ quan dễ bị ảnh hưởng nhất bởi tia X là da, tủy xương, tuyến giáp, bộ phận sinh dục. Tuy nhiên hiện nay, lượng tia X được sử dụng trong kỹ thuật chụp là trong giới hạn an toàn. Thêm vào đó, phòng chụp được thiết kế và xây dựng để đảm bảo tia X không thể xuyên qua được và phát tán ra bên ngoài. Vì vậy giúp giảm tối đa những tác hại xấu mà tia X có thể ảnh hưởng đến người chụp. Do đó, người bệnh không nên quá lo lắng khi thực hiện phương pháp này vì chụp Xquang thông thường không gây tác động xấu lên sức khỏe. Tuy nhiên để quá trình  chụp Xquang diễn ra thuận lợi bạn cần lưu ý những điều sau: Cởi quần áo ở vị trí cần chụp để dễ bộc lộ tổn thương. Bỏ đồ trang sức, các vật dụng bằng kim loại có thể ngăn cản tia X xuyên qua cơ thể, gây ảnh hưởng đến quá trình thực hiện kỹ thuật.

          Chụp Xquang có một số ảnh hưởng nhất định lên cơ thể người. Tuy nhiên, nhìn chung tác hại của nó không đáng kể. Nếu đặt lên bàn cân giữa lợi ích và tác hại thì rõ ràng Xquang giúp ích rất nhiều cho chúng ta.

Hệ thống máy chụp Xquang hiện đại tại Phòng khám Đa khoa Trường Đại học Y tế Công cộng.
 

Với mong muốn cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh đạt hiệu quả cao, đem đến sự hài lòng cho người bệnh. Ngoài việc đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại với công nghệ tiên tiến, Phòng khám đa khoa Trường Đại học Y tế công cộng luôn chú trọng đến đội ngũ y bác sĩ chuyên môn, giàu kinh nghiệm và luôn nhiệt huyết với nghề, với bệnh nhân. Đa dạng các dịch vụ chụp Xquang kỹ thuật số ở nhiều bộ phận cơ thể giúp phát hiện sớm những bất thường và tầm soát bệnh lý.

          Đến với Phòng khám Đa khoa Trường Đại học Y tế Công cộng bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ Chẩn đoán hình ảnh đúng Chuẩn quy trình - Chuẩn kết quả. Đem lại cho bạn sự tin cậy và hài lòng.


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Copyright 2019 @ Trường Đại học Y tế công cộng. All rights reserved